5 อันดับกษัตริย์ที่อายุน้อยที่สุดในโลก

โลกนี้มีหลายประเทศที่ยังคงมีกษัตริย์เป็นประมุข โดยกษัตริย์แต่ละพระองค์ขึ้นครองราชย์ในเวลาที่แตกต่างกัน วันนี้ทางเราได้จัดอันดับโดยนับถอยหลัง กษัตริย์ที่ขึ้นครองราชย์ในขณะที่มีอายุน้อยที่สุด 7 อันดับ มาดูกันว่ากษัตริย์ของประเทศใดจะครองอันดับ 1อันดับ 7
กษัตริย์ที่ขึ้นครองราชย์เมื่อมีอายุได้ 17 ชันษา มีอยู่ 2 พระองค์ด้วยกัน คือ
1. กษัตริย์ฮุสเซนที่ 1 (Hussein I) กษัตริย์แห่งจอร์แดน ทรงมีพระมเหสี 4 พระองค์ และมีพระราชโอรสพระราชธิดารวมทั้งหมด 11 พระองค์ ทรงครองราชย์ในปี 1982 จนสวรรคตในปี 1999 รวมเวลาครองราชย์ 46 ปี
2. สมเด็จพระราราชาธิบดีจิ๊กมี ซิงเย วังชุก (Jigme Singye Wangchuck) กษัตริย์แห่งภูฏาน ทรงครองราชย์เป็นเวลา 31 ปี และทรงบิดาของสมเด็จพระราราชาธิบดีจิ๊กมี นัมเกล วังชุก กษัตริย์ภูฎานคนปัจจุบัน
อันดับที่ 6
อาหมัด ชาร์ ควาจาร์ (Ahmad Shah Qajar) ชาร์แห่งอิหร่าน ทรงครองราชย์เมื่อมีอายุ 11 ชันษา แม้จะทรงอยู่บนบัลลังก์เพียง 16 ปี แต่ทรงได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์จากประเทศต่างๆ มากมาย เช่น เบลเยี่ยม อียิปต์ อิตาลี ฝรั่งเศส ออตโตมัน สเปนและ รัสเซีย โดยเฉพาะในรัสเซีย ทรงได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นอัศวินถึง 5 เครื่องราชอิสริยารณ์ด้วยกัน
อันดับที่ 5
อันดับที่ 4 คือ พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล ในหลวงรัชกาลที่ 8 แห่งราชอาณาจักรไทย ทรงครองราชย์เมื่อมีพระชนมายุเพียง 9 ชันษา และทรงครองราชย์เพียง 12 ปี 99 วันเท่านั้น
อันดับที่ 4
กษัตริย์ ซีโมนที่ 2 หรือ ซิโมน โบริซอฟ ซาซ-โคลเบิร์ก- โกธา (Simeon Borisov Saxe-Coburg-Gotha) กษัตริย์แห่งบัลแกเรีย ทรงขึ้นครองราชย์เมื่อมีอายุ 6 ชันษา ทรงเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายในระบอบราชาธิปไตยของบัลแกเรียและผันตัวไปเป็นนายกรัฐมนตรีในปี พ.ศ. 2001-2005
อันดับที่ 3
กษัตริย์ กีนันดรา เบอร์ บิกราม ชา เดฟ (Gyanendra Bir Bikram Shah Dev) กษัตริย์แห่งเนปาล ที่ขึ้นครองราชย์เมื่ออายุได้ 3 ชันษา ทรงเป็นกษัตริย์เนื่องจากเนปาลพบพิษการเมืองอย่างหนักทำให้พระชนก (พ่อ) และพระอัยกา (ปู่) ต้องหนีไปอินเดีย มีแต่พระองค์ที่เป็นราชวงศ์เพศชายอยู่ในประเทศขณะนั้น
อันดับ 2
กษัตริย์ฟาเยดที่สอง หรือ อาเหม็ด ฟาเยด (Ahmad Fuad) กษัตริย์แห่งอียิปต์และซูดานที่ขึ้นครองราชย์เมื่อมีอายุได้เพียง 6 เดือนเท่านั้น และทรงครองราชย์มาจนถึงปัจจุบัน
อันดับที่ 1
แล้วก็มาถึงอันดับหนึ่ง ซึ่งเป็นของกษัตริย์อัลฟอนโซที่ 13 (Alfonso XIII) แห่งเสปน ประสูติเมื่อวันที่ 17 พ.ย. ค.ศ. 1886 และทรงขึ้นครองราชย์ในวันที่ประสูติ เพราะกษัตริย์อัลฟอนโซที่ 12 พระราชบิดาทรงสวรรคตลงตั้งแต่ปี ค.ศ 1885 พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 13 เป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงศ์บูร์บงฟื้นฟูครั้งที่สองและเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของระบอบเผด็จการนายพลฟรังโก
การครองราชย์ในวันที่ประสูติจึงทำให้กษัตริย์อัลฟอนโซที่ 13 ทรงเป็นกษัตริย์ที่อายุน้อยที่สุดในโลก!